Nợ xấu có mua xe trả góp được không? Chi tiết các phương án cho vay khách hàng nợ xấu

Nợ xấu có mua xe trả góp được không? Với những trường hợp nợ xấu cần phải xử lý như thế nào? Đang là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và quan tâm. Vậy quý khách hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin dưới đây

1. Nợ xấu là gì?

Trước khi tìm hiểu nợ xấu có mua xe trả góp được không? Thì trước hết chúng ta phải biết nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì? Nợ xấu có mua xe trả góp được không?
Nợ xấu là gì? Nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Nợ xấu (khoản nợ khó đòi) là thuật ngữ dùng để chỉ các khoản vay của các tổ chức, cá nhân đáng lẽ phải trợ nợ đúng kỳ hạn theo quy định của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, có thể vì một vài lý do nào đó mà người vay đã không hoàn thành nghĩa vụ khoản vay đúng hạn hoặc cố tình không hoàn trả theo đúng kỳ hạn đã ký kết ban đầu.

2. Phân loại các nhóm nợ xấu

Tại các ngân hàng sẽ có hệ thống CIC đồng bộ, có thể kiểm soát được tình hình trả nợ của các cá nhân theo số chứng minh nhân dân/Căn cước công dân. Hiện nay, nợ xấu sẽ được chia thành 5 nhóm khác nhau, thấp nhất là nhóm 1 và cao nhất là nhóm 5.

Nhóm Thời gian quá hạn Thời gian có thể xem xét vay lại
Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn Dưới 10 ngày Có thể xem xét vay ngay
Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý Từ 10 ngày tới dưới 30 ngày Sau 12 tháng
Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30 tới dưới 90 ngày 5 năm
Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn Từ 90 ngày dưới 180 ngày 5 năm
Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn Nợ từ 180 ngày trở lên 5 năm

Khi bị nợ xấu, khách hàng sẽ rất khó có thể vay mua ô tô trả góp tại các ngân hàng, cũng như các khoản vay vì mục đích khác. Đặc biệt là các ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam thì hệ thống kiểm soát rủi ro rất chặt chẽ. Vì thế, nợ xấu chắc chắn sẽ không được các ngân hàng này hỗ trợ.

Nợ xấu sẽ được chia theo nhóm, dựa theo kết quả kiểm tra CIC
Nợ xấu sẽ được chia theo nhóm, dựa theo kết quả kiểm tra CIC

Do đó, khi mua xe ô tô trả góp, khách hàng nên thanh toán đúng hạn như hợp đồng đã ký kết với ngân hàng, tổ chức tài chính.

3. Các lý do khiến bạn vướng phải nợ xấu.

Trong quá trình hỗ trợ khách hàng mua xe ô tô trả góp, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp khách hàng vướng phải nợ xấu mà không hay biết. Lý do dẫn đến nợ xấu có rất nhiều lý do:

  • Đứng tên hộ người thân, bạn bè trong các khoản vay trả góp. Nhưng chính những người này lại không tiến hành trả nợ đúng kỳ hạn.
  • Quên hoặc cố tình không trả nợ khi số tiền còn lại quá ít, đặc biệt là với các trường hợp mua điện thoại, xe máy trả góp
  • Mở thẻ tín dụng nhưng bất đồng quan điểm về lãi suất, phí phạt với các tổ chức tín dụng. Từ đó thanh toán không đúng hạn hoặc thậm chí không thanh toán.
Chậm trả hoặc không trả nợ thẻ tín dụng là một trong những lý do dẫn đến nợ xấu
Chậm trả hoặc không trả nợ thẻ tín dụng là một trong những lý do dẫn đến nợ xấu

4. Hậu quả mang lại khi bị vướng nợ xấu

Do sự phát triển nhanh chóng của các ngân hàng, cũng như các gói vay vốn. Người dân dễ dàng tiếp cận với các chương trình vay vốn của ngân hàng hơn. Nhưng do sự chủ quan, thiếu hiểu biết, nhiều khách hàng đã dẫn đến trình trạng bị nợ xấu.

Tác hại của việc nợ xấu là gì? Có thực sự nghiêm trọng
Tác hại của việc nợ xấu là gì? Có thực sự nghiêm trọng

Vậy thì hậu quả của việc để bị nợ xấu là gì? Nợ xấu có mua xe ô tô trả góp được không?

  • Ảnh hưởng trực tiếp bản thân: Khi đã có nợ xấu, dù chỉ là số tiền rất nhỏ. Nhưng khi có nhu cầu cần vay vốn kinh doanh, hay tiêu dùng, mua ô tô trả góp, mua nhà trả góp….đều sẽ rất khó khăn, thậm chí không thể vay được
  • Đối với các khách hàng có nhóm nợ thấp, tuy có hướng xử lý, hỗ trợ nhưng hầu như sẽ không được hưởng gói lãi suất ưu đãi, hay tỉ lệ vay tối đa như thông thường
  • Đối với các khoản vay thế chấp có giá trị lớn, nếu không trả nợ trong 1 thời gian dài có thể bị thu hồi tài sản, thậm chí là kiện ra tòa án…..
  • Ảnh hưởng đến người thân: Chồng hoặc vợ một trong hai người có nợ xấu, thì đều không thể vay các khoản vay thế chấp

Bởi vậy, trước khi vay vốn ngân hàng khách hàng phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin gói vay. Khi đã vay thì phải thanh toán rõ ràng, đúng hẹn để tránh những hậu quả không lường trước được.

5. Kinh nghiệm mua xe trả góp

Đối với các khách hàng vướng nợ xấu nhóm 2, thì hầu hết các ngân hàng vẫn có phương án xử lý và hỗ trợ. Tuy nhiên, hồ sơ của bạn cũng sẽ được cân nhắc và xem xét khá kỹ lưỡng. Bên cạnh đó một số ngân hàng sẽ không thể hỗ trợ bạn vay với hạn mức tối đa 80 – 90% giá trị xe như các khách hàng khác.

Kinh nghiệm khi mua xe ô tô trả góp với các khách hàng nợ xấu
Kinh nghiệm khi mua xe ô tô trả góp với các khách hàng nợ xấu

Đối với các khách hàng bị nợ xấu nhóm 3 trở lên, sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm ngân hàng để mua trả góp. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng nhất định có thể hỗ trợ các khách hàng vướng nợ xấu.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết

*Click để được tư vấn ngay

6. TOP các ngân hàng mua xe trả góp hỗ trợ nợ xấu

Hiện tại, các ngân hàng rất hạn chế nhận xử lý các khách hàng vướng nợ xấu. Vậy thì nợ xấu có mua xe ô tô trả góp được không?

Tùy từng hoàn cảnh, và cấp độ nợ xấu mà có các ngân hàng hỗ trợ xử lý cho vay được.

Những ngân hàng nào có thể hỗ trợ vay vốn cho khách hàng nợ xấu
Những ngân hàng nào có thể hỗ trợ vay vốn cho khách hàng nợ xấu

Một số ngân hàng đang hỗ trợ khách hàng bị vướng nợ xấu có thể kể đến như:

  • VP Bank: Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng được coi là một trong những ngân hàng thiện chiến nhất. Có thể hỗ trợ các khách hàng nợ xấu tới nhóm 3, 4 tùy từng trường hợp cụ thể.
  • PVcomBank: Đây cũng là một trong số ít các ngân hàng có thể xử lý khách hàng nợ xấu, khó chứng minh thu nhập. Khách hàng nợ xấu nhóm 4 PVCombank vẫn có thể hỗ trợ vay vốn
  • Tổ chức tài chính Toyota (TFS) là tổ chức tài chính hỗ trợ các dòng xe Toyota. Đơn vị này có thể hỗ trợ các khách hàng nợ xấu nhóm 3,4. Tuy nhiên hạn mức vay tối đa chỉ có thể ở mức 60% giá trị xe…

Trên đây chỉ là một số đơn vị tiêu biểu trong việc cho vay khách hàng nợ xấu. Nếu quý khách có vướng mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

*Click để được tư vấn ngay

Xem ngay:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now ButtonTư Vấn Ngay