Những lưu ý khi nhận xe ô tô mới, hồ sơ xe ô tô mới không phải ai cũng biết!

Với các bác tài mua xe lần đầu thì có những lưu ý khi nhận xe ô tô mới nào??? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một chút kinh nghiệm, và những lưu ý cần thiết để các bác tài có thể tham khảo!

Thông thường, thủ tục bàn giao xe mới sẽ gồm hai phần chính

 • Bàn giao hồ sơ
 • Bàn giao xe
Những lưu ý khi nhận bàn giao xe ô tô mới không phải ai cũng biết
Những lưu ý khi nhận bàn giao xe ô tô mới không phải ai cũng biết

1. Hồ sơ xe ô tô mới gồm những gì?

Toàn bộ hồ sơ xe cũng sẽ được chia thành hai phần để các bác tài dễ dàng kiểm tra, và kiểm soát: Hồ sơ pháp lý theo xe và Cẩm nang theo xe.

1.1. Hồ sơ pháp lý của xe.

Những lưu ý khi nhận xe ô tô mới ở bước này, các bác tài cần biết các xe ô tô nhập khẩu và xe ô tô lắp ráp trong nước thì hồ sơ xe sẽ có phần khác nhau đôi chút.

 • Đối với xe lắp ráp trong nước. Hồ sơ xe mới sẽ gồm những gì?
 1. Hóa đơn giá trị gia tăng của bên bán: Với giấy tờ này các bác tài nên lưu ý kiểm tra kỹ thông tin cá nhân mình (người mua) gồm tên, địa chỉ chính xác. Bên cạnh đó các bác tài cũng nên kiểm tra lại một lần số khung, số máy, và giá bán trên hóa đơn. Tránh trường hợp khi đi đăng ký xe bị sai sót thông tin, sẽ phải đi sửa, sẽ rất vất vả.
Hóa đơn giá trị gia tăng của bên bán
Hóa đơn giá trị gia tăng của bên bán

       2. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng: Đây được coi là tờ giấy khai sinh của một chiếc xe ô tô. Ở giấy tờ này, bác chỉ cần kiểm tra số khung, số máy trên giấy tờ này và hóa đơn trùng khớp là được.

Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (xe lắp ráp trong nước)
Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (xe lắp ráp trong nước)

      3. Hóa đơn nối: Hay còn gọi là hóa đơn đầu vào của đại lý, do hãng xe cấp cho đại lý. Giấy tờ này để chứng thực nguồn gốc của chiếc xe, nếu không có giấy tờ này, bạn sẽ không thể nộp thuế trước bạ ô tô.

Hóa đơn của nhà máy xuất cho đại lý
Hóa đơn nối của nhà máy xuất cho đại lý

4. Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô sản xuất, lắp rápTrên giấy này sẽ ghi các thông số cơ bản của chiếc xe như: kích thước, trọng tải dẫn động, kiểu động cơ….

Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô lắp ráp
Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô lắp ráp

      5. Bản cà số khung, số máy xe ô tô.

 • Đối với xe nhập khẩu cần lưu ý khi nhận xe ô tô mới như thế nào?
 1. Hóa đơn giá trị gia tăng của bên bán: Tất nhiên bác tài cũng cần kiểm tra kỹ thông tin cá nhân: Tên, địa chỉ, giá bán trên hóa đơn để tránh sai sót.
 2. Tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu: Đây là giấy tờ do Tổng Cục Hải Quan cấp, trên này sẽ đề rõ thời gian làm giấy tờ thông quan, hay năm sản xuất của xe….
Tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu
Tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu

     3. Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường: Trên đây sẽ có các thông số cơ bản của xe. Và xác nhận xe đã được kiểm tra, đạt yêu cầu xuất xưởng.

Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe nhập khẩu
Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe nhập khẩu

     4. Hóa đơn nối của xe: Là hóa đơn của hãng xuất cho đại lý, nhằm xác thực nguồn gốc của xe ô tô.

     5. Bản cà số khung, số máy.

Để phục vụ cho quá trình đăng ký xe ô tô, các bác tài cũng nên phô tô các giấy tờ trên thành ít nhất 2 bản (1 bản nộp thuế, 1 bản để lưu và kiểm tra). Với các trường hợp trả góp, doanh nghiệp thì các bác tài nên yêu cầu các đơn vị bán hàng phô tô và đóng dấu xác thực để chuyển cho ngân hàng cũng như lưu làm báo cáo nội bộ.

Sổ bảo hành dành cho xe mới
Sổ bảo hành dành cho xe mới

Ngoài những giấy tờ trên, các bác tài cũng lưu ý khi nhận xe ô tô mới thì hồ sơ xe sẽ còn bao gồm sổ bảo hành của xe. Trên sổ bảo hành phải điền rõ và đầy đủ thông tin của chủ xe, số khung hoặc số máy. Cùng đó là thời hạn bảo hành chi tiết của xe.

1.2. Cẩm nang theo xe

Ngoài những hồ sơ xe như chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Thì hồ sơ xe ô tô mới còn bao gồm cả nang theo xe. Và cẩm nang phổ biến nhất sẽ là sách hướng dẫn sử dụng xe.

Sách hướng dẫn sử dụng sẽ đầy đủ các thông tin chi tiết cho các bác tài mới
Sách hướng dẫn sử dụng sẽ đầy đủ các thông tin chi tiết cho các bác tài mới

Với sách hướng dẫn sử dụng xe, sẽ bao gồm chi tiết về cách hướng dẫn sử dụng các tính năng từ cơ bản đến nâng cao. Cụ thể: cách sử dụng đèn, gạt mua, hay Cruiscontrol, nắp xăng, cách mở nắp capo…Sách hướng dẫn sử dụng thường bao gồm mục lục hoặc tra cứu theo chữ cái đầu để thuận tiện cho việc tìm kiếm.

Sách an toàn Toyota là một trong những cẩm nang của riêng hãng xe này gửi tới khách hàng
Sách an toàn Toyota là một trong những cẩm nang của riêng hãng xe này gửi tới khách hàng

Ngoài sách hướng dẫn sử dụng, thì tùy theo từng hãng xe sẽ có thêm một số cẩm nang khác nhau. Như Toyota sẽ có thêm Sách an toàn Toyota để hướng dẫn một số tính năng cơ bản cho khách hàng: Tư thế ngồi, cách trải sàn quy chuẩn, cách xử lý khi đi vào vùng ngập nước…..

2. Bàn giao xe mới

Lưu ý khi nhận xe ô tô mới có những gì? Hay khi nhận bàn giao xe, cần lưu ý, kiểm tra những gì??? Sau khi bàn giao giấy tờ, các bác tài sẽ đến bước nhận và kiểm tra xe. Thông thường các hãng xe sẽ có một bản danh mục các chi tiết cần kiểm tra cho các bác tài trong quá trình kiểm tra xe.

Những lưu ý khi nhận xe ô tô mới:

 • Nhận và kiểm tra bộ chìa khóa theo xe
Kiểm tra và nhận bàn giao chìa khóa xe ô tô mới
Kiểm tra và nhận bàn giao chìa khóa xe ô tô mới
 • Kiểm tra thân vỏ xe: Kiểm tra thân vỏ xe xem có xước xát hay hỏng hóc gì hay không
 • Nhận và kiểm tra lốp dự phòng, bộ đồ nghề tiêu chuẩn theo xe. Bộ đồ nghề theo xe thông thường bao gồm:
 1. Kích lốp
 2. Dụng cụ thay lốp
 3. Tay quay kích
Kiểm tra và nhận đủ bộ đồ nghề theo xe ô tô mới
Kiểm tra và nhận đủ bộ đồ nghề theo xe ô tô mới

Sau khi kiểm tra các chi tiết trên, bác tài có thể kiểm tra thêm các tính năng cơ bản như: còi, đèn, hệ thống âm thanh, DVD. Ngoài ra, với các bác tài mới có thể yêu cầu các bạn bán hàng hướng dẫn thêm các tính năng, trang bị trên xe mà mình chưa rõ như: Kết nổi Bluetooth, Chỉ đường…..

Khi hoàn thành toàn bộ các bước trên, bác tài đã hoàn thành xong quá trình nhận xe ô tô mới. Đó là toàn bộ những lưu ý khi nhận xe ô tô mới. Hi vọng nó sẽ giúp các bác tài hiểu hơn về các loại giấy tờ, và kiểm tra xe khi nhận xe ô tô mới.

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now ButtonTư Vấn Ngay